ศึกษาวิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานตามกระบวนการทำงานที่วางแผนไว้ การเลือกซื้ออาหารสดสด อาหารแห้ง การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการประกอบอาหารไทย การประกอบอาหารท้องถิ่น การจัดตกแต่ง และบริการอาหารที่ถูกตามหลักโภชนาการและสุขาภิบาลอาหาร โดยใช้ทักษะกระบวนการกลุ่มการทำงานร่วมกันด้วยความเสียสละ สามารถตัดสินใจแก้ปัญหาการทำงานอย่างมีเหตุผล พร้อมทั้งแสวงหาความรู้ เพื่อนำมาประเมินผลงานและปรับปรุง นำมาเป็นแนวทางในการเลือกอาชีพและสามารถสร้างอาชีพสุจริต
ปฏิบัติการทำอาหารไทยชนิดต่าง ๆตามลชำดับขั้นตอน การนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาประยุกต์ รายงานความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและสุขาภิบาลอาหาร การเลือกซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ
เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจ กระบวนการทำงาน สามารถวิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานตามกระบวนการทำงาน ทำงานกลุ่มด้วยความเสียสละ ตัดสินใจแก้ปัญหาในการทำงานอย่างมีเหตุผล มีคุณธรรม จริยธรรม ค่านิยมที่เหมาะสม และมีจิตสำนึกในการใช้พลังงาน ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม
- Teacher: จีรภา ทองภูเบศร์