เพื่อให้นักศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์ที่มีสำคัญต่ออาหาร   ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ จุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเสื่อมเสีย แหล่งที่มาของการปนเปื้อนจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเสื่อมเสีย     การใช้ประโยชน์ของจุลินทรีย์ในอุตสาหกรรมอาหาร จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษและการควบคุม มาตรฐานและการตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหารประเภทต่างๆ